8 Sự Thật Thú Vị Về Trà Thảo Mộc

8 Sự Thật Thú Vị Về Trà Thảo Mộc

1. Trà tốt cho sức khỏe

Trà từ lâu được biết đến như một thức uống có lợi cho sức khỏe. Điều này đến từ  “polyphenol” – chất chống oxy hóa giúp cải thiện chức năng các tế bào. Từ đó giúp cơ thể người chống lại các bệnh tim mạch, ung thư, loãng xương, đái tháo đường…

2. Cần khoảng 2.000 lá trà để tạo ra một 450 gram trà thành phẩm. 

Trà Anh được sản xuất từ lá cây Camellia Sinesis trồng rải rác ở các vùng trồng trà nổi tiếng ở Châu Á, bao gồm Ấn Độ, Trung Quốc, Sri Lanka…. Và cũng có thể đến từ các vùng đất hoang sơ. Theo những chuyên gia và người uống trà Anh lâu năm, loại trà ngon nhất là loại được trồng từ những vùng núi cao. Theo tính toán, cần khoảng 2000 lá trà chỉ để tạo ra 450 gram trà thành phẩm.

3. Trà từng là thức uống đại diện cho địa vị và quyền lực ở Anh

Trà từng được coi là thức uống đắt tiền mà chỉ giới thượng lưu mới có thể sử dụng ở Anh. Hoàng gia Anh, các thương gia và quý tộc Anh từng sử dụng. Trong các gia đình quý tộc Anh, trà thậm chí còn được cất giữ trong các bình sứ hoặc hộp thiếc.

Đã có thời gian trà được xem là thức uống dành riêng cho Hoàng gia và quý tộc Anh

Đã có thời gian trà được xem là thức uống dành riêng cho Hoàng gia và quý tộc Anh 

4. Tách trà Anh thường rất khác biệt so với hiện tại

Tách trà không phải lúc nào cũng có tay cầm như bây giờ. Vào thế kỷ 18, các thợ gốm Anh đã sáng chế ra những tách trà Anh không có tay cầm.

Tay cầm giúp việc cầm tách trà trở nên dễ dàng, bên cạnh bổ sung nét thanh lịch cho tách trà Anh

5. Trà thường khó “say” hơn là cà phê

Nhiều người uống trà thú nhận rằng thức uống này đem lại cảm giác sảng khoái. Tình trạng say trà cũng gần như không tồn tại khi đem so sánh với cà phê. Tại sao lại như vậy? Điều này được chỉ ra là có liên quan trực tiếp đến hàm lượng chất oxy hóa cao trong trà. Với khả năng làm chậm quá trình hấp thụ caffeine. Dẫn đến việc truyền vào cơ thể nhẹ nhàng hơn và thời gian tỉnh táo lâu hơn.

6. Có cả một môn nghệ thuật Đọc lá trà

Ở phương Tây, đặc biệt là Anh quốc, có cả một môn nghệ thuật đọc lá trà mang tên Tasseography (Tasseomancy). Hình thức bói toán độc đáo này đã xuất hiện từ hàng ngày năm trước và hoạt động dựa trên hình ảnh. Biểu tượng được diễn giải từ phần bã trà hoặc cà phê, đa dạng từ hình ảnh cây cầu, bó hoa, con bướm…Theo nhận xét của nhiều người yêu trà Anh quốc và đam mê tìm hiểu những bộ môn khoa học tâm linh. Tasseography là môn nghệ thuật không chỉ độc đáo mà còn có khả năng tiên đoán chính xác.

Đọc lá trà là môn nghệ thuật hấp dẫn với người yêu trà Anh và đam mê văn hóa tâm linh

7. Trà đá được giới thiệu lần đầu vào năm 1904

Trà đá được xuất hiện khá muộn, cụ thể vào năm 1904 tại Hội chợ Thế giới (World’s Fair) tổ chức ở St. Louis. Ban đầu, thương gia bán trà tại triển lãm Richard Blechynden đã lên kế hoạch tặng miễn phí các mẫu trà nóng của mình cho những khách tham dự hội chợ. Nhưng khi đợt nắng nóng ập đến, không một ai quan tâm đến những cốc trà nóng cả. Mọi người có xu hướng tìm kiếm một thức uống giải khát mát mẻ hơn. Để tiết kiệm thời gian và tiền bạc, Richard đã đổ thêm đá lạnh vào cốc trà đã pha và phục vụ cốc trà đá (Iced Tea) đầu tiên. Theo chuyên trang trà Anh Tea Class, sự ra đời của trà đá được xem như cột mốc đáng nhớ của hội chợ Thế giới 1904.

Trà đá xuất hiện muộn nhưng lại được đông đảo người dùng trà Anh yêu thích

8. Để pha một tách trà hoàn hảo, thời gian là vô cùng quan trọng. 

Nhiều người ví von việc hãm trà giống như cuộc hôn nhân giữa trà và nước, với khả năng đem đến hương vị ngọt ngào lãng mạn nhưng không kém những bất ngờ thú vị cho người thưởng thức. Từng loại trà sẽ sở hữu thời gian hãm trà lý tưởng khác nhau, theo kinh nghiệm của những người uống trà lâu năm. Cụ thể, 3-5 phút với nước nóng khoảng 96-97°C là thời gian hoàn hảo để ủ trà đen; với trà xanh là từ 1-3 phút với nước nóng khoảng 80-85°C; trà Oo long là 1-3 phút với nước nóng khoảng 85-95°C.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *